Lịch sử phát triển Giáo dục trực tuyến (eLearning) tại Việt Nam

Thuật ngữ eLearning nhen nhóm trên thế giới từ những năm 1999, nhưng phải đến hơn 13 năm để lĩnh vực này bắt đầu được quan tâm trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Đến 2015, tại Việt Nam đã có hơn 100 đơn vị làm giáo dục trực tuyến!


Như đã dự báo, thị trường giáo dục trực tuyến ( eLearning, Online Education) ngày càng trỗi dậy. Xin chia sẻ một số thông tin về lịch sử Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam.

Năm 1998-2003:
Hình thức học tập từ xa qua băng đĩa.

Năm 2003-2004:
Nhiều nghiên cứu, đề tài, luận văn về edTech được đưa ra.
Phần lớn các đơn vị nghiên cứu và xây dựng dựa trên hệ thống mã nguồn mở Moodle.

Năm 2005-2006: Những hội thảo có quy mô được tổ chức. Một trong những hội thảo đầu tiên do Viện Công nghệ thông tin Việt Nam đã mang lại những thông tin mới và bổ ích cho nền giáo dục Online.
Một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng giáo dục trực tuyến trong dạy học đó là Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội; Đại học xây dựng ...

Giai đoạn này hệ thống giáo dục học dựa trên các đối tượng, chủ đề.

Năm 2007-2008: Ra đời các doanh nghiệp kinh doanh về giáo dục trực tuyến.
eGame - Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến
Hocmai - Cổng học tập K12.

Đây là giai đoạn Giai đoạn này tập trung vào xây dựng các kho dự liệu học tập, đẩy mạnh các công cụ tìm kiếm nội dung học tập.

Năm 2009-2010:
Thị trường eLearning sôi động với sự ra đời  của hoc360.vn

Bước sang giai đoạn lấy cá nhân người học nắm vai trò chủ đạo, các bài giảng được ghi hình, xử lý hậu kỳ một cách bài bản.

Năm 2011-2012;

Tập trung mạnh vào phân tích hành vi học tập, xây dựng các biểu đồ học tập. Ngoài ra tinh thần game, và nhiều ứng dụng game cho mảng giáo dục.

Đây cũng là thời gian nhiều ngách của giáo dục trực tuyến được triển khai

Năm 2013-2014:

Giai đoạn nội dung được hiển thị đã phương tiện trên nhiều thiết bị khác nhau (máy tính, máy tính bảng, điện thoại).
Nhiều App học tập cho điện thoại được ra đời.

Trong giai đoạn này ViettelStudy ra mắt vào 2013 gây được sự chú ý lớn của thị trường.

Năm 2015:
Tăng tốc về số lượng về các đơn vị giáo dục trực tuyến được tung ra. Các đơn vị hoạt động về giáo dục trực tuyến bắt đầu phân cấp mạnh và chuyên môn hóa rõ ràng hơn.
Một số đơn vị quan tâm đến Big Data trong giáo dục trực tuyến cũng như xây dựng hệ sinh thái cho mảng giáo dục online tại Việt Nam.

Năm 2015 là tiền đề để cho sự phát triển về chất trong giáo dục trực tuyến Việt Nam, giai đoạn 1 sẽ từ 2016-2018 và giai đoạn 2 là 2018-2020.

PS: Các đơn vị có các sản phẩm eLearning ra đời, vui lòng comment năm ra mắt sản phẩm để cuối 2015 có thể xây dựng cây thời gian ra mắt của các sản phẩm!
*** Khái niệm Giáo dục trực tuyến khác với Số hóa nội dung Giáo dục!


www.nguyentrihien.com
2015
Một số tác động đến giáo dục: công nghệ mobile và công nghệ hiển thị | sự phát triển của máy in 3d | khả năng tương tác ảo | sự phát triển của machine learning và intelligent technology | thiết bị đeo tay thông minh
Designed by OddThemes | Distributed by Gooyaabi Templates